7 Checklist ตรวจรับบ้านก่อนรับโอน ที่ควรรู้

379 จำนวนผู้เข้าชม  | 

7 Checklist ตรวจรับบ้านก่อนรับโอน ที่ควรรู้

Checklist ตรวจรับบ้านก่อนรับโอนสิ่งที่ควรรู้ มีอะไรบ้าง

1.ระบบน้ำ

ถือเป็นหนึ่งในเรื่องที่สำคัญต่อการตรวจรับบ้านอย่างมาก เพราะหากตรวจรับไม่ดีพออาจทำให้คุณเสียเงินซ่อมแซมมหาศาล แถมยังต้องเสียเวลาหาช่างมีฝีมือมาซ่อมและอยู่อาศัยได้ไม่สะดวกอีกด้วย ซึ่งมีจุดที่ต้องให้ความสำคัญดังต่อไปนี้

ตรวจรับบ้านที่ระบบน้ำไม่รั่วไหล : ต้องมีการตรวจสอบการไหลของน้ำที่ไม่มีการรั่วไหล ทั้งระบบน้ำดีและระบบน้ำเสีย ควรทดลองใช้งานพร้อมกับสำรวจว่าไม่รั่วไหล ไม่แตกร้าว หรือมีหยดน้ำซึมแม้แต่จุดเดียว รวมทั้งตรวจการไหลของน้ำในแต่ละจุดให้มั่นใจว่าสามารถใช้การได้จริงก่อนรับบ้าน


2.ระบบไฟ

           ตรวจรับบ้าน ที่ดีควรตรวจระบบไฟฟ้าว่ามันสามารถใช้งานได้สมบูรณ์ และที่สำคัญคือต้องมีความปลอดภัย ไม่มีการรั่วไหลของกระแสไฟฟ้า ทั้งไฟฟ้าและไฟส่องสว่างที่จำเป็นภายใน-ภายนอกบ้าน โดยสามารถแบ่งออกให้เห็นภาพชัดได้ดังต่อไปนี้

ปลั๊กไฟ : ทดสอบให้แน่ใจว่าไม่การรั่วไหลของกระแสไฟฟ้า ตำแหน่งของปลั๊กไฟเป็นไปตามแบบแปลนหรือไม่
ไฟส่องสว่าง : สามารถเปิด-ปิด ใช้งานได้จริง และแสงไฟมีความสว่างเพียงพอต่อการใช้งาน ตามลักษณะการใช้งานของพื้นที่นั้น ๆ รวมถึงจุดที่ติดตั้งไฟส่องสว่างภายนอกมีความปลอดภัยหรือไม่
สายไฟ : ก่อนการตรวจรับบ้าน ไม่ควรละเลยเรื่องสายไฟและสายดิน ที่ควรติดตั้งงานอย่างเรียบร้อยและเป็นระเบียบ
ระบบป้องกันไฟฟ้า : มีการติดตั้งเบรคเกอร์เพื่อป้องกันอันตรายจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นหรือไม่


3.​​ผนังและโครงสร้าง

ตรวจรับบ้านโดยปกติแล้วโครงสร้างและผนังคือสิ่งที่คุณจะเห็นก่อน และยังสังเกตเห็นข้อบกพร่องได้ง่าย ซึ่งในระหว่างการตรวจรับบ้าน ควรเดินสำรวจโครงสร้างต่าง ๆ โดยละเอียด โดยที่ผนังบ้านไม่ควรมีรอบแตกร้าว งานก่อสร้างเรียบร้อย มีความแข็งแรงทนทาน ที่สำคัญคือการก่อสร้างตรงตามแบบแปลน 100%

4.ช่องเปิด

ช่องเปิดทั้งภายในและภายนอกเป็นลิสต์การตรวจรับบ้านที่ควรทดลองใช้งานจริงก่อนเสมอ ซึ่งช่องเปิดในที่นี้ไม่ใช่แค่ประตู หน้าต่าง เท่านั้น ยังรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ Built-in ช่องระบายอากาศ บานพับ บานเลื่อน ฯลฯ ด้วยเช่นกัน โดยคุณต้องมั่นใจว่ามีความแข็งแรงทนทานตามการใช้งาน บิด เปิด ล็อก ไขกุญแจ ได้ปกติไม่ติดขัดใด ๆ

ขอขอบคุณรูปจาก : gallery_turramurra house.

5.​​หลังคา

           หลายคนอาจมองว่าหลังคาเป็นจุดที่ตรวจรับบ้านเองได้ยาก ความเป็นจริงแล้วคุณสามารถสังเกตปัญหาหลังคารั่วได้จากรอยหยดน้ำบริเวณพื้นบ้าน หรือคราบน้ำจากฝ้าเพดาน ซึ่งหลังคาที่ดีไม่ควรสร้างปัญหาการรั่วซึม และฝ้าเพดานควรได้ระดับเท่ากัน พร้อมทั้งเก็บงานได้อย่างเรียบร้อย

6.พื้น

           ระหว่างตรวจรับบ้านอย่าลืมที่จะเช็คที่พื้นบ้านโดยรอบ ให้แน่ใจว่าไม่มีความลาดเอียงนอกเหนือจากแบบ ไม่เกิดการยุบตัวหรือมีความเสี่ยงต่อการพังเสียหาย รวมไปถึงใช้วัสดุที่ตรงสเปค ได้คุณภาพ ติดตั้งเสร็จสมบูรณ์ถูกต้อง ไม่มีรอยร้าว ไม่มีรอยแยก บวมโก่ง แอ่น เป็นต้น

ขอขอบคุณรูปจาก : hollisterfloorsandmore

7.บริเวณโดยรอบ

            เช็คลิสต์สุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือการตรวจรับบ้านโดยรอบบริเวณด้านนอก ทั้งในส่วนของที่จอดรถที่ใช้การได้ พื้นสภาพดีไม่มีการทรุดตัวหรือมีหลุมบ่อ ผนังนอกบ้านเก็บงานได้เรียบร้อยไม่มีรอยร้าว บริเวณสวนเป็นไปตามแบบแพลน และรั้วบ้านต้องใช้งานได้ ไม่ขึ้นสนิม หรือ ผุพัง


นี่ก็คือ Checklist ที่ควรใช้ในการตรวจรับบ้าน ก่อนเซ็นรับโอนในแบบมืออาชีพ เชื่อว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้อ่านทำความเข้าใจแล้ว คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากใครกำลังมองว่าการตรวจเช็คด้วยตัวเองยังเป็นเรื่องยากนั้น คุณสามารถเลือกใช้บริการ Fastwork ได้ง่าย ๆ ซึ่งเป็นแหล่งรวมฟรีแลนซ์มากมาย รวมไปถึงวิศวกรฟรีแลนซ์ที่จะช่วยให้การตรวจรับบ้านและคอนโดของคุณเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น ให้คุณรับโอนบ้านได้อย่างมั่นใจ


ขอขอบคุณบทความจาก :  Based on Build

ขอขอบคุณรูปจาก       :  praiacentro.com

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้